Hướng dẫn cách giặt rèm cửa nhanh chóng và đơn giản ngay tại nhà

Rèm cửa là một trong những vật dụng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên các mùi trong nhà thường ám vào rèm cửa nhanh chóng ví dụ: mùi thức ăn; mùi khói thuốc lá,… khiến cho cho rèm dễ có mùi hôi và bị đổi màu. Các vết bẩn này có thể dễ phát hiện thấy với vải rèm màu sáng hoặc rèm vải mỏng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cách giặt rèm cửa nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian ngay tại nhà.

Cách giặt ghế sofa

Cách vệ sinh máy lạnh đúng cách

Cách kết nối iPhone với máy tính

Cách dọn rác máy tính

Phân loại rèm cửa:

Mành rèm cửa treo lâu ngày sẽ bị bụi bám. Nhưng trước khi đem rèm cửa ra vệ sinh bạn cần nên cân nhắc kỹ và phân loại rèm cửa bao gồm: loại giặt được bằng máy giặt, giặt bằng tay, rèm cửa giặt ướt và rèm cửa giặt khô.

Phân Loại Rèm Cửa
Phân loại rèm cửa

Loại rèm không nên giặt bằng máy: Là những bộ rèm cửa có chất liệu là vải thô, vải gấm chúng rất dễ bị co so với kích thước ban đầu, rèm vải nhung dễ bị mất tuyết của bề mặt nhung. Những mẫu rèm này bạn chỉ có thể giặt khô bằng cách vẫn treo rèm tại vị trí đó và dùng chổi quét bụi có động cơ để hút bụi kéo theo chiều vải từ trên xuống để luôn giữ được độ suôn và mềm mại của rèm.

Trước khi tháo rèm, hãy dùng máy hút bụi hút qua rèm. Các máy hút bụi hiện nay đều có chức năng hút nhẹ với đầu hút sử dụng cho các sản phẩm nội thất vải trong gia đình. Sau khi hút bụi của rèm cửa, bạn hãy gỡ rèm xuống. Tháo hết các phụ kiện. Tuyệt đối không được vội vàng nếu không muốn hỏng rèm, có thể giũ vải rèm ngoài ban công để gia tăng độ sạch.

Cách giặt rèm cửa tại nhà hiệu quả nhất

Bạn có thể tham khảo ba cách giặt rèm cửa nhanh chóng và hiệu quả được bật mí ngay dưới đây

Giặt máy nhanh chóng và tiện lợi

Tùy thuộc vào chất liệu của rèm nhà bạn mà có thể dễ dàng làm vệ sinh nó theo cách đơn giản nhất là bỏ vào giặt máy. Nếu máy giặt nhà bạn có chế độ giặt đồ dễ hư tổn, thì hãy chọn chức năng đó; hoặc là chọn giặt ở nước lạnh với tốc độ quay chậm.

Giặt Máy Nhanh Chóng Và Tiện Lợi
Giặt máy nhanh chóng và tiện lợi

Sử dụng bột giặt/nước giặt như khi giặt quần áo thông thường. Tuy nhiên nếu chất liệu vải có thể bị co, thì đừng mạo hiểm giặt máy, hãy giặt tay.

Khi giặt rèm bằng máy: cách này thường được dùng để giặt loại rèm vải mỏng và nhẹ hơn là loại vải nặng thấm hút nước. Tuy nhiên, hãy nhớ là một vài loại chất liệu cần để ý hơn khi bỏ vào giặt máy – ví dụ như chất vải cotton mỏng có thể bị co khi giặt ở nhiệt độ cao. Bạn hãy luôn nhớ kiểm tra thông tin giặt giũ trên nhãn mác trước khi giặt chúng.

Giặt hơi

Việc chọn cách thức giặt hơi cho những loại rèm có đi kèm phần nệm sẽ rất phù hợp. Ngoài ra giặt hơi cũng là một trong những phương pháp làm sạch rèm hữu hiệu nhất. Lưu ý nên giặt từ phía trên xuôi xuống dưới chân rèm.

Giặt Hơi
Giặt hơi

Chú ý là nếu vải bị ướt quá thì đưa máy hơi ra xa khỏi rèm. Hãy luôn phải để ý khi chọn cách giặt hơi.

Trước khi làm hãy nhớ đọc kỹ các hướng dẫn và cẩn thận kẻo bị bỏng hơi nóng. Có thể thấy làm sạch rèm bằng máy hơi nước là lựa chọn tuyệt vời, cách làm này thường phù hợp với các loại vải nặng hoặc trong các trường hợp đặc biệt khó tháo rèm xuống khỏi móc treo.

Giặt Tay đơn giản

 

Đây là sự lựa chọn an toàn cho những bà nội trợ ưa thích cẩn thẩn và sạch sẽ. Có thể sử dụng bột giặt tẩy thông thường hoặc bột giặt/nước giặt đặc biệt được thiết kế phù hợp với việc giặt tay cho đồ dễ hư tổn. Cách tốt nhất là lựa chọn loại xà phòng giặt dạng nhẹ để tránh làm hỏng vải. Tuân theo các chỉ dẫn ghi trên sản phẩm – các loại sản phẩm khác nhau đòi hỏi các cách thức không giống nhau.

Giặt Tay đơn Giản
Giặt Tay đơn giản

Với các loại rèm giặt tay, ví dụ như giặt rèm cửa lưới thì cần chăm sóc cẩn thận hơn là những đồ chỉ cần cho vào máy giặt  đồng thời cũng giảm được nguy cơ co giãn cho vải. Vì thế giặt tay luôn là lựa chọn tốt nhất cho cách làm sạch rèm lưới, cũng như các dạng vải dễ hư tổn, hay với loại 100% cotton hoặc vải tự nhiên. Bạn không nên giặt tay đối với loại vải nặng, đơn giản vì sẽ khó có thể vắt kiệt hết nước.

Một số lưu ý trong quá trình giặt rèm cửa

Bạn đừng vội bỏ rèm ướt vào trong máy sấy đồ. Vòng quay mạnh của lồng sấy có thể là nguyên nhân khiến mặt vải nhàu nhĩ và khó để là phẳng dù cho dùng với bàn ủi nóng. Cách tốt nhất để làm khô rèm là phơi chúng ngoài trời, tránh ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp để không bị phai màu vải, ở chỗ thoáng gió là tốt nhất. Để rèm khô tự nhiên, treo phơi phẳng phiu sẽ giúp rèm đỡ bị nhăn và dễ là ủi hơn sau đó.

Lưu ý trước khi giặt cần xác định chất liệu rèm nhà bạn để biết cách giặt phù hợp và bảo vệ tuổi thọ của rèm cửa. Hạn chế mùi bám trên rèm, hoặc có thể phơi rèm ở nơi thông thoáng nếu bị ám mùi và hút bụi rèm thường xuyên – những mẹo này sẽ giúp bạn giảm tần suất phải giặt rèm cửa. Nếu bạn không có thời gian giặt rèm cửa, hãy liên hệ các đội chuyên giặt rèm cửa tại nhà chuyển nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những cách giặt rèm cửa hiệu quả bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian và chi phí dọn nhà. Hy vọng với những mẹo nhỏ được bật mí bạn có thể chọn cho mình một cách giặt hiệu quả. Đảm bảo rèm cửa luôn thơm mát, sạch sẽ.

Nguồn: linhanhclean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *