Hướng dẫn vệ sinh căn hộ chào đón năm mới 2021

Vệ sinh căn hộ tưởng chừng là một công việc khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, nếu không biết cách vệ sinh, dọn dẹp một cách khoa học thì có thể tốn khá nhiều thời gian, và công sức đấy. Bài viết hướng dẫn vệ sinh căn hộ của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn có một quá trình dọn dẹp vệ sinh căn hộ sạch sẽ, nhanh chóng, và tốn ít công sức nhất.

Vì sao cần vệ sinh căn hộ chung cư thường xuyên:

Việc vệ sinh căn hộ chung cư thực sự rất cần thiết và quan trọng đối với những hộ gia đình sinh sống nơi đây. Bởi đặc thù của những căn hộ chung cư là tập hợp của nhiều căn hộ sinh sống trong một không gian nhất định, và chính điều này khiến không gian nơi đây không được thoáng đãng.

Vệ Sinh Căn Hộ Chung Cư Thường Xuyên
Vệ sinh căn hộ chung cư thường xuyên

Ngoài ra, các căn hộ chung cư lại đều thiết kế các không gian sinh hoạt liên thông nhau. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên thì sẽ gây ra tình trạng ngột ngạt, bụi bẩn, ẩm mốc, và xuất hiện nhiều mùi hôi khó chịu.

Chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp, làm vệ sinh căn hộ của mình sinh sống thường xuyên, định ký hàng tuần, hàng tháng.

Nguyên tắc khi vệ sinh căn hộ chung cư:

Khi chuẩn bị tiến hành vệ sinh căn hộ chung cư, bạn cần nắm vững các nguyên tắc sau đây:

1. Thu gom và phân loại các loại rác thải:

Trước khi bạn bắt tay vào công việc vệ sinh căn hộ chung cư của mình, thì cần phải thu gom tất cả các loại rác thải của mình. Đặc biệt, ở mộ số chung cư cao cấp thì phải phân loại rác thải theo quy định của chung cư.

Thu Gom Và Phân Loại Các Loại Rác Thải
Thu gom và phân loại các loại rác thải

Vậy nên, bạn không thể loại bỏ các loại rác môt cách tùy tiện. Mà nên phân loại chúng ra để loại bỏ hợp lý nhất.

2. Vệ sinh theo trình tự từ trên xuống dưới:

Nếu bạn vệ sinh không theo một trình tự nhất định, có thể tốn thêm thời gian và công sức đấy. Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn nên làm việc theo một cách khoa học, sẽ mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng.

Thứ tự vệ sinh lần lượt thực hiện như sau:

  1. Vệ sinh trần căn hộ;
  2. Vệ sinh bề mặt tường căn hộ;
  3. Vệ sinh các khung cửa kính;
  4. Vệ sinh nội thất trong căn hộ;
  5. Vệ sinh bề mặt sàn nhà;
  6. Vệ sinh các thiết bị điện trong căn hộ;
  7. Vệ sinh lối ra vào, hành lang.

3. Tiến hành vệ sinh theo từng khu vực nhất định:

Nguyên tắc cơ bản trong việc vệ sinh đó là khi bạn vệ sinh khu vực nào thì nên làm sạch hoàn toàn khu vực đó, cần làm sạch triệt để. Việc làm này nhắm tránh lây lan các vết bẩn từ khu vực này sang khu vực khác.

Sau khi đã vệ sinh toàn bộ các khu vực của căn hộ chung cư, bạn cần phải kiểm tra một lần nữa tất cả các khu vực. Nếu khu vực nào còn vết bẩn, cần phải làm sạch lại. Sau đó tiến hành bàn giao cho chủ nhà.

Hướng dẫn vệ sinh căn hộ chung cư nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức:

Để vệ sinh căn hộ chung cư được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Vệ sinh hệ thống cửa kính

Hệ thống kính của căn hộ thường không quá nhiều. Vì thế, việc vệ sinh cũng không gặp quá nhiều khó khăn.

Vệ Sinh Hệ Thống Cửa Kính
Vệ sinh hệ thống cửa kính

Sử dụng thiết bị vệ sinh kính chuyên dụng, nước xịt lau kính, lau lần lượt từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Lưu ý ghi nhớ kỹ thứ tự này để tránh mất công làm đi, làm lại.

Nếu kính có một vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng loại hóa chất chuyên dụng cho vết bẩn đó để không gây hại gì đến kính hay không khí trong nhà. Xịt trực tiếp hoặc pha loãng hóa chất tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó lau lại với quy trình thông thường.

Bước 2: Vệ sinh tường nhà

Ngày nay, hầu hết các căn hộ sử dụng loại sơn cao cấp, dễ lau chùi nên việc này không mất quá nhiều thời gian. Hãy dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng các vết bẩn trên tường cho đến khi sạch.

Vệ Sinh Tường Nhà
Vệ sinh tường nhà

Đối với những vết bẩn cứng đầu, cũng sử dụng hóa chất chuyên dụng cho vết bẩn và cho tường để tránh làm mất màu sơn tường.

Bước 3: Tiến hành lau sàn

Lau Sàn
Lau sàn nhà

Với căn hộ, việc lau sàn khá đơn giản. Dùng chổi quét nhẹ nhàng lớp bụi hoặc dùng máy hút bụi, sau đó dùng khăn và nước lau sàn lau lại.

Bước 4: Dọn dẹp nhà bếp

Các thiết bị ở nhà bếp có đặc tính bám dầu mỡ cao hơn nơi khác nên việc vệ sinh nhà bếp tương đối vất vả. Hút mùi, chạn bát, bàn bếp… tất cả đều cần tẩm chanh trước khi lau hoặc nếu vết dầu mỡ cứng đầu, cần sử dụng các hóa chất chuyên dụng hơn.

Dọn Dẹp Nhà Bếp
Dọn dẹp nhà bếp

Vệ sinh khu bếp phải ưu tiên làm sạch mỗi ngày

Bước 5: Dọn dẹp nhà tắm

Dọn Dẹp Nhà Tắm
Dọn dẹp nhà tắm

Nhà tắm được dọn vệ sinh đơn giản, chỉ cần lau chùi kỹ như nền nhà là được. Phần mặt gương lau như kính căn hộ thông thường. Bồn cầu cần sử dụng các hóa chất dành riêng cho nó để luôn được sạch sẽ.

Bước 6: Vệ sinh phòng khách

Vệ Sinh Phòng Khách
Vệ sinh phòng khách

Đây là nơi tiếp khách nên cần được lau dọn kỹ càng hơn. Tivi, các góc tủ, gầm ghế đều nên được lau sạch sẽ.

Bước 7: Vệ sinh phòng ngủ

Đây là nơi mang đến giấc ngủ ngon, nơi thư giãn nên căn phòng càng cần sạch sẽ, bày trí thoáng mát để không đem đến những cơn mộng mị cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *