Nguồn gốc của Hamburger và những giả thuyết còn tranh cãi

Với sự phát triển mạnh mẽ của các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu, có lẽ đa số mọi người đều nghĩ rằng những chiếc Hamburger có nguồn gốc từ nước Mỹ. Nhưng hiện nay, xuất xứ về chiếc bánh nổi tiếng này vẫn có rất nhiều giả thuyết khác nhau và gây không ít tranh cãi. Vậy nguồn gốc của Hamburger đến từ đâu? theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Nguồn gốc của cái tên “Hamburger”

Có lẽ khi nghe đến cái “Hamburger” sẽ có khá nhiều người cảm thấy quen thuộc. Trên thực tế chữ này có xuất phát từ Hamburg steak – vốn là món ăn quen thuộc của người dân thành phố Hamburg, nước Đức.

Những Chiếc Bánh Gây Nhiều Tranh Cãi Về Nguồn Gốc, Xuất Xứ
Những chiếc bánh gây nhiều tranh cãi về nguồn gốc, xuất xứ

Tuy nhiên, ngược dòng lịch sử, nước Đức lại không phải quốc gia đầu tiên phát minh ra món ăn này. Theo nhiều câu chuyện được kể lại, người Mông Cổ dưới thời Kublai Khan đã mang những miếng thịt bò được làm mềm sau thời gian dài để dưới yên ngựa đến với nước Nga. Người Nga đã biến tấu để tạo nên món thịt bò thơm ngon dễ ăn và sau này, nhờ thương mại hóa phát triển, các thủy thủ đã đưa món ăn này tới nước Đức, dần dần hình thành nên món tên gọi Hamburger.

Những giả thuyết liên quan đến chiếc Hamburger

Nhưng bằng cách mà nào Hamburger đến được Mỹ và trở thành món ăn nhanh nổi tiếng vậy? Câu hỏi này đến nay vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng mà như John T.Edge đã từng viết trong cuốn sách “Hamburger và khoai rán” là “món ăn giống với hamburger này khó có thể giải thích với những chuỗi sự kiện vì chúng đã được tạo thành qua quá nhiều sự kiện”.

Burger Bò Băm ăn Kèm Phô Mai, Xà Lách, Hành Tím, Cà Chua Cùng Sốt
Burger Bò Băm ăn Kèm Phô Mai, Xà Lách, Hành Tím, Cà Chua Cùng Sốt

Ở New Haven, Connecticut, một cửa hàng bánh burger đã khăng khăng khẳng định rằng họ đã phát minh ra món ăn được ưa thích vào bữa trưa (kể cả bữa tối) này vào những năm đầu của thế kỉ 20.

Website cửa hàng có viết: “Một ngày đẹp trời vào năm 1900, đã có một người đàn ông đến một quán ăn nhỏ ở New Haven và yêu cầu cửa hàng phục vụ một món ăn để ông có thể ăn trên đường đi. Louis Lassen, chủ cửa hàng, nhanh chóng làm một chiếc sandwich và rán một miếng thịt bò sau đó kẹp vào giữa hai lát bánh mì và đưa cho người đàn ông để ông có thể nhanh chóng tiếp tục hành trình của mình, và từ đó câu chuyện bắt đầu từ chiếc bánh hamburger đầu tiên của nước Mỹ.”

Burger Cũng Thường ăn Kèm Với Khoai Tây Chiên Trong Các Cửa Hàng đồ ăn Nhanh
Burger cũng thường ăn kèm với khoai tây chiên trong các cửa hàng đồ ăn nhanh

Nhưng ở Seymour thì người ta lại cho rằng chính vùng đất này sản sinh ra những chiếc bánh Hamburger đầu tiên. Truyện kể lại rằng Charlie Nagreen bắt đầu bán những túi thịt viên vào năm ông 15 tuổi tại những hội chợ mùa hè ở Seymour, Wicousin.

Sau khi không đạt nhiều lợi nhuận với việc bán những viên thịt này, và ngay sau đó ông đã có những ý tưởng xuất phát từ những chiếc bánh mì. Ông nhận thấy rằng mọi người không thể mang những viên thịt cùng bánh mì này theo người và ông đơn giản đã đập bẹp những viên thịt này và sau đó kẹp chúng vào giữa hai lát bánh mì. Ông đã gọi chúng là “hamburger” và tất nhiên vào năm 1885 hamburger đã được sinh ra trong một hội chợ lần đầu tiên ở Seymour, Wiscousin.

Người Ta Thường Rán Hoặc Nướng Bò Băm đã ướp Cùng Gia Vị để Tạp Nên Burger
Người ta thường rán hoặc nướng bò băm đã ướp cùng gia vị để tạp nên burger

Giả thuyết thứ 3 đến từ câu chuyện của “Anh em nhà Menches” Họ khẳng định rằng cụ của họ và anh trai của cụ (Charles và Frank) đã sáng tạo ra món ăn vào năm 1885 ở hội chợ Hamburg, New York. Hai anh em cụ ban đầu bán xúc xích thịt lợn nhưng không lâu sau đã bán hết và buộc họ phải sử dụng thịt bò, thứ thịt ở thời điểm hiện tại được coi là khá xa xỉ.

John Menches, cháu của hai người đã kể lại: “Đối mặt với việc không có gì để bán, hai cụ đã phải rán thịt bò lên, nhưng chúng quá cứng và quá ngấy. Cụ của tôi quyết định cho thêm cà phê, đường nâu, và một số phụ gia vào để làm một chiếc sandwich. Cụ Frank là người mang chiếc sandwich này cho khách hàng, một người đàn ông ăn thử nó và nói: “Món ăn này gọi là gì?” cụ Frank không biết gọi món ăn này là gì, đột nhiên cụ nhìn lên trên và chiếc băng rôn có chữ “hội chợ Hamburg” xuất hiện ngay trước mắt cụ và cụ nói: “Đây là chiếc Hamburger”.

Ngày nay, Hamburger là một miếng thịt bò được nướng hoặc rán lên, có thể kết hơp cùng phô mai và hành tây, rau xà lách, cà chua, rau diếp, dưa chuột hoặc sốt mayonnaise, sốt cà chua hoặc mù tạt. Người ta có thể dùng thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá để làm burger và thậm chí Hamburger chay cũng phổ biến không kém.

Nguồn:blueskyvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *